MIẾU GIÀNG – XÃ ĐIỆN THỌ

1. Tên di tích:Miếu Giàng.

2. Loại di tích: Lịch sửvăn hóa.

3. Quyết định: Đã được UBND Tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích cấp tỉnh theo quyết định Số: 440/QĐ-UB ngày 15/02/ 2005

4. Địa chỉ di tích:Thôn Đông Đức, xã Điện Thọ, Thị xã Điện Bàn.

Thôn Đông Đức là địa danh của làng La Huân cũ, trước cách mạng tháng 8 năm 1945, tại đây có một Cấm Giàng, diện tích rộng 10ha, cạnh sông Bầu Sấu, giáp lề hai thôn Đông Quang, Đông Hòa, Cấm có nhiều cây to, cao, bóng râm, cảnh vắng có vẻ u tịch, Giữa cấm có Miếu Giàng, miếu rộng khảng 15m2, trước miếu có bình phong, trong miếu có xây tấm chắn, bên ngoài cây lá phủ kín.

Với địa thế thuận lợi như thế, các đồng chí lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam của miền Trung Trung bộ đã dùng nơi đây làm nơi ẩn nấu hoạt động cách mạng từ năm 1939-1941 như:Đồng chí:Lê Chưởng – Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ, Đồng chí:Trương An – Xứ ủy viên xứ ủy Trung kỳ, Đồng chí:Ngỗ Diễn – Tỉnh ủy viên – tỉnh ủy QN.

Trong thời gian hoạt động ở đây, các đồng chí đã tổ chức truyền đạt nghị quyết 6 của Trung ương và gợi ý thành lập lại Phủ ủy để củng cố lại các chi bộ. tháng 8/1941, đồng chí Trương An ra Hà Nội làm việc với Trung ương Đảng. Sau khi nghe báo cáo tình hình ở Trung Kỳ, Trung ương chỉ định Đồng chí: Lê Chưởng, Đồng chí:Trương Hoàng và Đồng chí:Trương An lập lại xứ ủy do Đồng chí:Lê Chưởng làm Bí thư.

Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Nam từ cuối 1941-12/1942 Đảng bộ đã củng cố phát triển thêm nhiều chi bộ và đặt bí danh:

-Chi bộ Đông Quang bí danh Nhật Bản, nay là xã Điện Hòa.

-Chi bộ Giáng La - Đài Loan, nay là xã Điện Thọ.

-Chi bộ Xóm Cát La Thọ -Trung Hoa, nay là xã Điện Hòa.

-Chi bộ xóm Đồng La Thọ - Diên An, nay là xã Điện Hòa.

-Chi bộ Bích Trâm, bí danh Xiêm La, nay là xã Điện Hồng.

-Chi bộ Quang Hiện, bí danh Cao Li, nay thuộc xã Điện Hòa.

-Chi bộ Phong Lục, nay là xã Điện Hòa.

-Chi bộ La Huân, bí danh Miến Điện, nay thuộc xã Điện Thọ

-Chi bộ Châu Bí, bí danh Ấn Độ Dương, nay thuộc xã Điện Tiến

Trong thời gian chống Mỹ, nơi đây là hầm nuôi giấu thương binh, bị giặc Mỹ dùng mìn đánh sập hầm thương. Hai đồng chí bộ đội thuộc đơn vị Hải Đà hy sinh không lấy được xác.