MỘ CỤ PHAN THÀNH TÀI, PHƯỜNG VĨNH ĐIỆN

1. Tên di tích: Mộ Cụ Phan Thành Tài

2. Loại di tích: Lịch sử

3. Quyết định: Đã được UBND Tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định Số: 440/QĐ-UB ngày 15/02/2005.

4. Địa chỉ di tích:Khối phố 2, Phường Vĩnh Điện, Thị xã Điện Bàn.

Phan Thành Tài sinh năm 1878 ở làng Bảo An Tây, Tổng Đa Hòa, huyện Diên Phước, Phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (Nay là Thôn Bảo An Tây, Xã Điện Quang, Thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam); Phan Thành Tài hiệu là Đạt Đức, bí hiệu là Trúc Sơn, người trong làng , trong dòng tộc thường gọi ông là Học Tài.

Xuất thân trong một gia đình khoa bảng, Phan Thành Tài theo học chữ quốc ngữ, chữ Pháp tại Đà Nẵng và tốt nghiệp bậc Trung học vào năm 1899.

Năm 1904 - 1908, ông tham gia tích cực phong trào Duy tân do Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng. Khoảng thời gian này, ông cùng một số chí sĩ Duy tân như Trần Quý Cáp, Phan Thúc Duyện, Trương Bá Hy, Mai Dị mở trường Nghĩa thục Diên Phong tại Điện Thọ. Vừa là giáo viên, vừa là hiệu trưởng, ông rất quan tâm đến việc chăm lo sự nghiệp giáo dục đào tạo thế hệ trẻ theo đường hướng mới, biết yêu nước, thương dân, thấy rõ những bất công của xã hội đương thời.

Năm 1908 - 1912, Phan Thành Tài là yếu nhân trong phong trào chống thuế, tiên phong gia nhập “Việt Nam Quang Phục Hội” do Phan Bội Châu khởi xướng.

Năm 1916, ông được giao trọng trách Tổng tư lệnh Nam - Nghĩa - Bình, chỉ huy cuộc khởi nghĩa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Cuộc khởi nghĩa Duy tân thất bại, bọn thực dân bắt giam ông tại nhà lao Vĩnh Điện. Sau nhiều ngày dụ dỗ rồi tra tấn không có kết quả, ngày 9.6.1916, chúng đem ông ra hành quyết gần bên bờ sông Vĩnh Điện.

Khu lăng mộ chí sĩ Phan Thành Tài hiện nằm ven con đường mang tên ông, qua địa bàn khối phố 2, phường Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn),được UBND Tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định Số: 440/QĐ-UB ngày15/02/2005.

Bên trong khu lăng mộ, tộc họ và người dân địa phương trồng nhiều cây cảnh, hoa nở quanh năm.Nhằm tri ân công lao của cụ và giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ, trường Tiểu học Phan Thành Tài (phường Điện An) và tuổi trẻ Vĩnh Điện thường xuyên tổ chức hoạt động về “địa chỉ đỏ”, nhận chăm sóc, làm đẹp di tích lịch sử, qua đó góp phần giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ.