NHÀ LƯU NIỆM AHLS NGUYỄN VĂN TRỖI ĐỊA CHỈ ĐỎ ĐỂ GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG THẾ HỆ TRẺ

1. Tên địa chỉ đỏ:Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi

2. Loại công trình: Công trình văn hóa.

3. Địa điểm: Xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. (Quốc lộ 1A, cạnh Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn).

4. Diện tích sử dụng đất: 1.190 m2.

5. Giới thiệu vềđịa chỉ đỏ:

Hưởng ứng cuộc vận động “Sống như anh” do Tỉnh đoàn Quảng Nam - Đà Nẵng phát động, tuổi trẻ Quảng Nam - Đà Nẵng cùng với tuổi trẻ cả nước đã tổ chức đợt vận động và đóng góp kinh phí để xây dựng nhà lưu niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi tại quê hương anh - xã Điện Thắng, thị xã Điện Bàn. Ngày 15/10/1994, tại quê hương anh Trỗi, viên gạch đầu tiên được đặt trong buổi lễ khởi công. Đến năm 1995, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hằng năm đã đón hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan và viếng hương, nơi đây trở thành địa điểm giáo dục truyền thống, địa chỉ đỏ để tuổi trẻ khắp nơi tìm hiểu, tham quan, viếng hương.

Qua nhiều năm sử dụng, nhà lưu niệm anh Trỗi đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặt khác, hiện vật bên trong còn rất nghèo nàn chưa xứng tầm với một anh hùng liệt sĩ của cả nước trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Xuất phát từ thực tế đó, năm 2011, UBND thị xã Điện Bàn đã phối hợp với Tỉnh đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Nam thành lập Ban vận động nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của cả xã hội để có thể sớm trùng tu nâng cấp Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi. Ngày 08/6/2012, Ban vận động đã làm việc với Ban Thường vụ Thành đoàn TP Hồ Chí Minh để vận động xã hội hóa công trình, tích cực hưởng ứng ủng hộ công trình bằng vật chất và quyết tâm tổ chức cuộc hành quân về quê hương Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi nhân dịp kỷ niệm 30 năm truyền thống Thanh niên Công nhân TP. Hồ Chí Minh (15/10/1982 - 15/10/2012).

Nhà lưu niệm được xây dựng với tổng diện tích là 1.190 m2. Trong đó, một số hạng mục đầu tư cải tạo mở rộng bao gồm: sân lễ nghi, nhà chờ, nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, khu phụ trợ (nhà bảo vệ, kho và khu vệ sinh), tường rào cổng ngõ, cây xanh thảm cỏ. Tổng kinh phí trùng tu, nâng cấp hoàn thiện công trình gần 5,5 tỷ đồng, trong đó đoàn viên, thanh niên của tỉnh đóng góp với số tiền trên 1 tỉ đồng; Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh vận động quyên góp trong đoàn viên, thanh niên của thành phố được trên 1 tỷ đồng; Thành ủy, UBND Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 1 tỷ đồng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ủng hộ 400 triệu đồng; số tiền còn lại do UBND tỉnh Quảng Nam và UBND thị xã Điện Bàn trích ngân sách đóng góp để hoàn thiện công trình.

Trong không gian thờ tự, ngoài gian thờ chính, hai bên được bố trí trưng bày những hình ảnh, tư liệu và hiện vật của anh Trỗi cùng với những tặng phẩm lưu niệm của đoàn thể và nhân dân khi đến viếng hương, trong đó có tác phẩm “Sống như anh” của tác giả Trần Đình Vân viết theo lời kể của chị Phan Thị Quyên, hơn thế, tác phẩm này được Đại sứ quán Venexuela dịch sang tiếng Tây Ban Nha và xuất bản năm 2014. Ngoài ra còn có những tặng phẩm của Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam về anh Trỗi và tình hữu nghị giữa hai nước cũng được trưng bày tại đây. Để có nhiều tư liệu, hiện vật được trưng bày tại nhà lưu niệm, Thị đoàn và và Hội LHTN thị xã đã phục dựng bộ ảnh về anh Trỗi và đĩa tư liệu do Đại sứ nước cộng hòa vê – nê – du – ê la tại Việt Nam trao tặng. Tiếp nhận nhiều bức ảnh tư liệu, sổ ghi chép hằng ngày và tấm hình Tổng thống nước cộng hòa vê – nê – du – ê la tiếp chị Phan Thị Quyên (chị Phan Thị Quyên, vợ anh Trỗi tặng).

Công trình Nhà lưu niệm anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 48 năm ngày anh hy sinh: 15.10.2012. Đã thể hiện tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay với thế hệ trẻ mai sau, đã thỏa lòng ước nguyện vọng của Tuổi trẻ trong và ngoài thị xã. Nhà lưu niệm đã trở thành “địa chỉ đỏ” trong hành trình về nguồn của tuổi trẻ Điện Bàn, Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung.

Kể từ khi nhà lưu niệm được khánh thành vào ngày 15/10/2012, đã có hàng trăm đoàn khách đến đây, chủ yếu là các hoạt động về nguồn của tuổi trẻ. Không chỉ là nơi hương khói, nhà lưu niệm anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi đã thực sự gắn kết với những hoạt động thiết thựccủa tuổi trẻ với nhiều hoạt động phong phú như: Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam thị xã Điện Bàn, Ngày hội nghề nghiệp và việc, Lễ kết nạp đoàn viên, hội viên, đội viên mới…đều đã được tổ chức trong một không gian thật đặc biệt này, lễ tuyên dương 20 thanh niên công nhân tiêu biểu; Đặt biệt, nơi đây đã Trung ương đoàn tổ chức “Ngày hội Đề ơn đáp nghĩa” cấp toàn quốc năm 2013, Lễ tuyên dương Chi đoạn mạnh tiêu biểu khu vực Miền trung tây nguyên năm 2014, ngày hội Thanh niên công nhân TP Hồ Chí Minh năm 2012… cũng đã được tổ chức tại đây.

Cuốn sổ lưu niệm tại Nhà lưu niệm anh Trỗi ngày càng dày lên với những dòng tri ân, tôn kính vị anh hùng trẻ tuổi của mãnh đất Điện Bàn kiên trung bất khuất, nơi sản sinh nhiều anh hùng, danh nhân, chí sĩ yêu nước đã đi vào lịch sử. Cùng với Nghĩa trang liệt sĩ thị xãvà Bảo tàng Điện Bàn, Nhà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ, Nhà lưu niệm AHLS Nguyễn Văn Trỗi đã trở thành một địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho mọi thế hệ hôm nay và mai sau.