Năm 2024 : 934

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH: NHÀ ÔNG HÀ QUẢNG, XÃ ĐIỆN QUANG

1. Tên di tích: Nhà ông Hà Quảng

2. Loại di tích: Lịch sử cách mạng.

4. Quyết định: Đã được UBND Tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích cấp tỉnh theo quyết định Số:557/QĐ-UB ngày 08/02/2007.

5. Địa chỉ di tích:Thôn Na Kham (nay là thôn Tam Thạnh), Xã Điện Quang, Thị xã Điện Bàn.

Nhà ông Hà Quảngthuộc thôn Na Kham, xã Điện Quang, thị xã Đện Bàn, Tỉnh Quảng Nam với diện tích bảo vệ là 210m2.

Năm 1965, vừa đặt chân lên đất Quảng Nam – Đà Nẵng, đế quốc Mỹ đã gây bao đau thương, tan tóc cho nhân dân Điện Bàn nói chung và Gò Nổi nói riêng. Máu và nước mắt của bao người dân vô tội đã thấm trên mảnh đất này.

Trước tình hình đó, Thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan ban ngành về vùng Gò Nổi chỉ đạo công tác. Cơ quan được bố trí ở thôn Na Kham, xã Điện Quang, chọn nhà ông Hương Trình và bà Lê Thị Dần là cha mẹ của ông Hà Quảng làm nơi đóng quân. Trong những cuộc càn quét ác liệt, cơ sở nơi đây vẫn bảo toàn bí mật. Các đồng chí lãnh đạo như Phạm Quang – Huyện ủy viên, đồng chí Trần Hưng Thừa và nhiều đồng chí lãnh đạo khác. Đặc biệt những lúc địch càn quét dài ngày anh em phải ở trong hầm bí mật, gia đình ông Hà Quảng lo cơm ăn, liên lạc, cảnh giới bám địch để báo cho bộ phận điện dài biết để theo dõi, chỉ đạo.

Mặc dù nằm trong lòng địch, gia đình lại có ba người con đi tập kết, địch ráo riết theo dõi nhưng nhà ông Hà Quảng vẫn bảo vệ cách mạng, nuôi giấu cán bộ đến ngày đất nước hoàn toàn thống nhất.