Năm 2024 : 934

DI TÍCH LỊCH SỬ CĂN HÓA CẤP TỈNH: CHỢ CHƯƠNG DƯƠNG, XÃ ĐIỆN QUANG

1. Tên di tích: Chợ Chương Dương

2. Loại di tích: Lịch sử cách mạng.

4. Quyết định: Đã được UBND Tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích cấp tỉnh theo quyết định Số: 440/QĐ-UB ngày 15/02/2005.

5. Địa chỉ di tích:Thôn Phú Đông, Xã Điện Quang, Thị xã Điện Bàn.

Di tích Chợ Chương Dươngthuộc thôn Phú Đông, xã Điện Quang, thị xã Đện Bàn, Tỉnh Quảng Nam, có diện tích bảo vệ là 1.532 m2.

Trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, kẻ thù tàn bạo đã gây ra nhiều tội ác đối với nhân dân Việt Nam. Vụ thảm sát ở chợ Chương Dương xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam vào ngày 22/9/1947 là một trong những vụ điển hình, mà thực dân Pháp đã gây ra với những người dân vô tội xã Điện Quang.

Chợ Chương Dương thời ấy, mua bán đông đúc, sầm uất, vì có vị trí thuận lợi về giao thông đường thủy, là vùng tự do của cách mạng, ở đây không chỉ tập trung nhân dân địa phương mà còn có rất nhiều người từ Hòa Vang, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quãng Ngãi, Phan Thiết… đến buôn bán. 8h sáng ngày 22/9/1947, giặc Pháp cho máy bay khu trục bắn phá lúc chợ đang đông nên thương vong rất lớn. Tàn ác hơn khi những người còn sống sót chưa hết kinh hoàng thì bọn giặc cho máy bay quay trở lại bắn phá lần thứ hai, chợ Chương Dương biến thành biển máu, 336 người đã chết oan ức trong vụ thảm sát này. Nhiều người trong số họ ở xa đến nên không rõ họ tên, không có thân nhân, thi thể họ được cán bộ, nhân dân thôn Phú Đông chôn cất ở giao thông hào gần chợ.

Vết tích vụ thảm sát không còn nhưng âm hưởng của đau thương và sự căm phẫn vẫn còn hằn sâu trong lòng mọi người. 60 năm sau ngày xảy ra vụ thảm sát, bia tưởng niệm được dựng ngay trên nền đất chợ ngày xưa, nhằm để tưởng nhớ những người đã mất, đồng thời nhắc nhỡ thế hệ trẻ hôm nay và mai sau nhớ về một thời chiến tranh, một thời máu lửa và tội ác của quân thù. Từ đó thấy rõ giá trị của độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội để trân trọng và ra sức giữ gìn.