Năm 2024 : 934

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP QUỐC GIA: “LĂNG MỘ CHÍ SĨ HOÀNG DIỆU”

1. Tên di tích: Lăng mộ chí sĩ Hoàng Diệu.

2. Loại công trình: Lăng mộ.

3. Loại di tích: Lịch sử - văn hóa.

4. Quyết định: Đã được Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia theo Quyết định số: 152-VH/QĐ, ngày 25 tháng 01 năm 1994.

5. Địa chỉ di tích: Thôn Xuân Đài (nay là thôn Xuân Kỳ), xã Điện Quang, thị xã  Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

6. Tóm lược thông tin về di tích

Hoàng Diệu tên thật là Hoàng Kim Tích, t là Quang Vin, hiu Tnh Trai. Ông sinh ngày 10 tháng 2 năm Kỷ Sửu (tức ngày 5-3-1829) trong mt gia đình có truyn thng nho giáo ti làng Xuân Đài, huyn Diên Phước, tnh Qung Nam (nay là Thôn Xuân Đài, Xã Điện Quang, Thị xã Đin Bàn, tnh Qung Nam). S chép rng gia đình Hoàng Diu có mt người đ phó bng, ba người đ c nhân, hai người tú tài trong các kỳ thi dưới thi vua T Đc.

Thu nhỏ, ông rt thông minh, có tài văn hc, đ C nhân năm Mậu Thân (1848) khi tròn 20 tuổi, đ Phó bng năm 25 tui (Qúy Sửu 1853). Năm 1851 vua Tự Đức b nhiệm ông làm Tri ph Tuy Phước, ri Tri ph Tuy Vin (Bình Đnh), Tri ph huyn Đa Phúc (Phúc Yên), ri thăng án sát tnh Nam Đnh, B chính tnh Bc Ninh. Năm 1873, ông được thăng chc Tham tri b Hình, ri Tham tri bộ Li kiêm Đô sát vin, sung Cơ mt đi thn. Năm 1878, ông li được thăng Tng đc An Tĩnh (Ngh An - Hà Tĩnh). Cũng năm này, ông còn được c làm Phó toàn quyn ca Vit Nam đàm phán vi Tây Ban Nha v vic thương mi ca Tây Ban Nha Vit Nam. Năm 1879, ông làm Thượng thư b Binh. Năm 1880, được b làm Tng đc Hà Ninh (Hà Ni - Ninh Bình). Chính s kin này đã đưa ông tr thành nhân vt lch s sáng chói, là người tuẫn tiết khi Hà thành tht th ln th hai (1882) bên cnh Nguyn Tri Phương, người đã tử tiết cùng thành Hà Ni tht th ln th nht (1873).

Hoàng Diệu mt nhưng tinh thn và khí phách Hoàng Diu vn sng cùng nhân sĩ và dân chúng Hà Ni, giúp người Hà Ni sc mnh đ sng và chiến đu. Hoàng Diu tr thành biu tượng bt t ca tinh thn chng Pháp ca người Hà Ni, ca c dân tc Vit Nam trong nhng ngày đau thương, tang tóc y.

Tấm gương bất diệt của Hoàng Diệu và tinh thần chiến đấu dũng cảm, sáng tạo của nhân dân Hà Nội từ những năm đầu của chính quyền thực dân, đã chuẩn bị cho những cao trào cách mạng trong thế kỷ XX ở Hà Nội và toàn quốc. Năm 1946, 63 năm sau ngày tuẫn tiết của Hoàng Diệu, thực dân Pháp lại một lần nữa đánh chiếm Hà Nội. Thanh niên thủ đô với tinh thần Hoàng Diệu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, đem xương máu bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ Hà Nội, bảo vệ thành phố được mang thêm một tên danh dự nữa là thành Hoàng Diệu. Hoàng Diệu đã trở thành biểu tượng bất tử về tinh thần chống Pháp xâm lược của người Hà Nội.

Ngôi mộ Tổng đốc Hoàng Diệu hơn 100 năm qua tại làng Xuân Đài, xã Điện Quang được nhân dân và gia tộc giữ gìn tôn tạo. Năm 1982, Sở Văn hóa thông tin QNĐN đã tiến hành xây dựng lại ngôi mộ. Song, do di tích nằm ở vùng trũng lụt, chưa được xây dựng kiên cố nên lăng mộ bị xuống cấp nghiêm trọng. Trước tình hình đó, tháng 4/1998, Bộ Văn hóa Thông tin, UBND thành phố Hà Nội, tỉnh Quảng Nam, thị xã Điện Bàn, xã Điện Quang, gia tộc đã đầu tư 300 triệu trùng tu xây dựng lại khang trang, bề thế. Khuôn viên rộng rãi, hệ thống cây xanh được trồng và chăm sóc thường xuyên, thoáng mát, là nơi tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ hôm nay và mai sau.

Được vinh dự sinh ra và lớn lên trên quê hương nhà chí sỹ yêu nước Hoàng Diệu, Tuổi trẻ Điện Bàn nguyện đem hết tâm huyết, trí tuệ, tài năng phấn đấu học tập, rèn luyện, lập thân lập nghiệp để không phụ tấm lòng người anh hùng dân tộc, người con trung hiếu vẹn toàn.