Năm 2024 : 934

DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH: KHO MUỐI, XÃ ĐIỆN TRUNG

1. Tên di tích:Kho Muối

2. Loại di tích: Lịch sửvăn hóa

3. Quyết định: Đã được UBND Tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định Số: 440/QĐ-UB ngày 15/02/2005.

4. Địa chỉ di tích:Thôn Tân Bình, Xã Điện Trung, Thị xã Điện Bàn.

Di tích Kho Muốithuộc thôn Tân Bình, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam, có diện tích bảo vệ là 1.472m2.

Tháng 5 năm 1947, Pháp tấn công qua Gò Nổi Điện Bàn, nhằm phá vỡ và truy quét phòng tuyến Việt Minh ở phía Nam Thu Bồn. Bắt đầu từ đó, hệ thống đồn bót, tháp canh mọc lên như nấm. Chi khu Gò Nổi ra đời với đại đồn Phú Bông trực tiếp điều khiển các đoàn 13 Lê Dương, tiểu đoàn 1, Trung đoàn 41 pháo binh thuộc địa phận người Tây Nguyên, Ê đê. Từ hệ thống này, Pháp tổ chức các cuộc càn quét, liên tục bắt bớ dân chúng.

Ngày 20 tháng 2 năm 1948 (tức ngày 11 tháng 1 năm Mậu Tý), một lực lượng lớn lính Pháp gồm hai cánh từ đồn Phú Bông kéo qua và từ đồn Điện Bình ào ạt mở trận càn dọc sông Thu Bồn từ Hoa Trà lên đến Đông Bàn. Hơn 70 người dân vô tội bị chúng bắn, nhà cửa bị đốt sạch. Riêng tại Kho Muối, địch bắt 23 người, xếp thành hàng dọc, rồi dùng trung liên bắn một loạt đạn, cả 23 người đều chết tại chỗ.

Gia đình, thân nhân đã đưa người nhà của mình về chôn cất, số nạn nhân còn lại được ông  Đặng Văn Luyện làng Hà Mật có người nhà mất trong trận càn ấy đã xây một ngôi mộ chung cho 14 người. Hằng năm nhân dân thường đến di tích Kho Muối để tưởng niệm những người đã khuất vào những dịp giỗ và lễ tết.