Năm 2024 : 934

VĂN TỪ PHỦ, XÃ ĐIỆN TRUNG

1. Tên di tích: Văn Từ Phủ

2. Loại di tích: Lịch sửvăn hóa

3. Quyết định: Đã được UBND Tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh theo quyết định Số: 4504/QĐ-UB ngày 30/12/2008.

4. Địa chỉ di tích:Thôn Nam Hà, Xã Điện Trung, Thị xã Điện Bàn.

Di tích Văn Từ Phủ thuộc thôn Nam Hà, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam, có diện tích bảo vệ di tích là 4000m2.

Văn Từ Phủ Điện Bàn qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã bị tàn phá nặng nề. Khu này chỉ còn đống gạch vụn và vài tấm bia đá rải rác khắp nơi. Năm 1997 Bảo tàng Điện Bàn đã khảo sát và chuyển lưu giữ ba tấm bia, còn một tấm được đặt tại lăng mộ cụ Phạm Phú Thứ. Qua bản dịch của ông Ngô Văn Lại, nguyên giảng viên trường Đại học sư phạm Đà Nẵng, cho thấy bia được dựng trong các thời điểm khác nhau.

Văn Từ Phủ Điện Bàn lập ra để “thờ kính công cuộc giáo dục”, đây là ước nguyện của tiền nhân, ngọc hầu làm cho “người đời sau được phát đạt vô cùng”. Theo Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Thuần đã nói “đất nào coi trọng việc học, đất đó sẽ có nhân tài, thời nào coi trọng việc học, thời đó sẽ được hậu thế trân trọng”. Khu văn Từ Phủ tại Điện Bàn, là nơi giáo dục tinh thần hiếu học, truyền thống yêu nước cho lớp hậu sinh.