Năm 2024 : 933

NHÀ BÀ TRẦN THỊ TỐ, XÃ ĐIỆN PHONG

1. Tên di tích: Nhà Bà Trần Thị Tố

2. Loại di tích: Lịch sử cách mạng.

4. Quyết định: Đã được UBND Tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích cấp tỉnh theo quyết định Số:440/QĐ-UB ngày 15/02/2005.

5. Địa chỉ di tích:Thôn Hòa An, Xã Điện Phong, Thị xã Điện Bàn.

Nhà Bà Trần Thị Tốthuộc thôn Hòa An, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam, có diện tích bảo vệ di tích là 100m2.

Sau khi chiến tranh đặc biệt bị phá sản, tháng 3 năm 1965, đế quốc Mỹ ào ạt đưa quân viễn chinh và chư hầu, cùng với phương tiện chiến tranh vào cảng Đà Nẵng, nhằm đẩy mạnh cuộc chiến tranh xâm lược. Để bảo vệ căn cứ hải lục không quân ở đây, đế quốc Mỹ muốn biến Điện Bàn thành vành đai trắng. Thực hiện âm mưu đó, Mỹ Diệm đã đưa ra sách lược “Tìm diệt” và “Bình định có trọng điểm” với phương châm “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”. Nhưng chúng đã bị thất bại thảm hại, nhất là năm Mậu Thân 1968, để cứu vãn tình hình và chiếm lại vùng đất đã bị giải phóng, quân Mỹ đã mở hàng loạt cuộc hành quân càn quét.

Ngày mùng 8 tháng Giêng (âl) năm Mậu Thân, lính Mỹ đóng ở Hòn Bằng, huyện Duy Xuyên liên tục bắn pháo xuống Hội An và Bồ Bồ. Sau đó mở một trận càn lớn vào thôn An Trường, nhưng bị bộ đội Q13 của Duy Xuyên, bộ đội 20 của Tỉnh chận đánh và bắn rơi một chiếc HU-1A. Căm tức trước thất bại này, vào 8h sáng, ngày 20 tháng 2 năm 1968 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Mậu Thân), lính Mỹ tiếp tục cho quân đi càn, từ quốc lộ 1A quân lính tiến lên xã Điện Phong dày đặc. Nghe tiếng súng nổ, tiếng la hét của lính Mỹ dân chúng hoảng sợ chạy tán loạn. Tại thôn An Trường dân chúng tập trung rất đông, vì thôn này nằm bao bọc giữa các thôn: Thi Phương, Hà Mật, Thi Lai và xã Duy An (Duy Xuyên) và ở đây còn có một bến đò có thể bơi ghe thoát qua sông. Chủ quan người đông lính Mỹ sẽ không làm gì được, nên khi lính Mỹ lùa dân vào sân nhà bà Trần Thị Tố bắt nhân dân ngồi theo hàng ngang, mọi người bình thảng, chẳng nghi ngờ gì cả. Thoạt nhiên, lính Mỹ dùng súng R15, R16 quay súng bắn xả ngang, 32 người bị chết ngay tại chỗ.

Còn ở hầm ông Lê Thái, cách sân nhà bà Tố khoảng 10m, có 8 người nấp trong đó bị lính Mỹ ném lựu đạn xuống, 5 người bị chết, 3 người may mắn sống sót.

Nhà bà Tố là một trong những địa điểm ghi dấu tội ác dã man của đế quốc Mỹ và quân Chư Hầu trên đất Điện Bàn.Là nơi giáo dục thế hệ trẻ yêu quí hoà bình,để nhân dân được sống tự do, hạnh phúc.