Năm 2024 : 933

VỤ THẢM SÁT NHÀ THỜ TỘC ĐINH, PHƯỜNG ĐIỆN DƯƠNG

1. Tên di tích: Vụ thảm sát Nhà thờ Tộc Đinh, Phường Điện Dương.

2. Loại di tích: Lịch sử cách mạng.

3. Quyết định: Đã được UBND Tỉnh Quảng Nam xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh theo quyết định Số:4451/QĐ-UB ngày 30/12/2011.

4. Địa chỉ di tích:Khối phố Hà Quảng Tây, Phường Điện Dương, Thị xã Điện Bàn.

5. Tóm lược khối phốg tin về di tích:

Di tích Vụ thảm sát tại Nhà thờ tộc Đinh thuộc khối phố Hà Quảng Tây, Phương Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam với diện tích bảo vệ di tích là 352m2.

Trong hai cuộc kháng chiến, Điện Dương là địa bàn khá quan trọng về quân sự, lại là nơi có phong trào cách mạng phát triển mạnh nên Điện Dương trở thành trọng điểm đánh phá của Mỹ Ngụy để bảo vệ vành đai trắng cho căn cứ quân sự Đà Nẵng và tỉnh lỵ Quảng Nam ở Hội An.

Ngay những ngày sau tết Mậu Thân, Lực lượng xung yếu của địch thực hiện các biện pháp chiến lược cho bọn lính đánh thuê Nam Triều Tiên - một lũ quỹ mất hết tính người tung quân về vây ráp xóm thôn, tổ chức những cuộc càn quét ác liệt, gây ra những vụ bắn giết thảm khốc trên manh đất Điện Bàn nói chung và Điện Dương nói riêng. Những cuộc càn quét ác liệt, những vụ bắn, giết thảm khốc liên tục diễn ra.

Ngày 2 tháng 2 năm 1968, Tại hai làng Hà Gia, Hà Quảng, chúng càn quét, lùng sục từng ngỏ ngách, bắt bớ và dồn đồng bào (trong số những người dân vô tội ấy hầu hết đều là người già, phụ nữ và trẻ em) tập trung về nhà thờ tộc Đinh ở Hà Quảng. Trước cảnh hỗn loạn đó một vài bà con đã may mắn trốn thoát, còn lại 36 người. Bọn lính Mỹ - Ngụy và Nam Triều Tiên tàn ác xả súng, ném lựu đạn giết sạch những người dân một cách dã man. Chưa thỏa lòng, chúng nổi lửa thiêu rụi cả ngôi từ đường nhà thờ tộc Đinh, thiêu đốt xác thi thể 36 đồng bào, không ai còn sống sót nguyên vẹn. Đây là một trong ba vụ thảm sát kinh hoàng mà lính Nam Triều Tiên đã gây ra trên đất Điên Dương và những vụ thảm sát dã man trên đất Điện Bàn.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những đau thương và mất mát vẫn âm ỷ trong đất và người Điện Dương. Chính quyền địa phương và nhân dân đã kêu gọi đồng hương ở thành phố Đà Nẵng chung tay đóng góp để xây dựng nhà bia tưởng niệm những đồng bào bị sát hại tại nhà thờ tộc Đinh khối phố Hà Quảng Tây để nơi đây trở thành khu tưởng niệm, giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.