Năm 2024 : 933

VƯỜN BIỆN HÒA, XÃ ĐIỆN PHONG

1. Tên di tích: Vườn Biện Hòa

2. Loại di tích: Lịch sử văn hóa

3. Quyết định: Vườn Biện Hòa đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh theo quyết định Số 440/QĐ-UB ngày 15/02/2007của Uỷ ban nhân dân Tỉnh Quảng Nam.

4. Địa chỉ di tích:Thôn Cẩm Phú, Xã Điện Phong, Thị xã Điện Bàn.

Vườn Biện Hòathuộc thôn Cẩm Phú, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam, có diện tích bảo vệ di tích là 1.175m2.

Năm 1947, thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Chúng tràn vào các xã, lập đồn bót và tổ chức bộ máy gián điệp. Tại thôn Cẩm Phú, chúng cho xây dựng đồn và lấy tên là Bát Phong, lực lượng địch đóng quân ở đây gồm 1 đại đội Ma Rốc, 30 tên Tề Ngụy và 100 tên Comado. Với lực lượng như thế, chúng thường xuyên tổ chức các trận càn quét và vay bắt những người mà chúng tình nghi, cứ mỗi tháng một lần.

Tháng 7 năm 1949, chúng mở trận càn lớn và bắt dân đem về đồn thanh lọc, chúng giam giữ những người bị tình nghi, và thả dân về. Sau ba tháng càn quét, chúng bắt được một số người, một mặt vận động họ vào hàng ngủ tề điệp, một mặt giam giữ tra tấn.

Ngày 30 tháng 10 năm 1947, chúng đem 150 người dân không khuất phục chúng ra phơi nắng ở sân đồn. Đến trưa, chúng dồn dân đến nhà ông Ngyễn Phi Hoài, nay là Vườn Biện Hòa, bắt họ đào giao thông hào, với chiều rộng 1m, dài 10m, bắt dân đứng xuống đó. Sau đó chúng dùng trung liên quét một loạt đạn giết hết 150 người dân.

Vườn Biện Hòa là nơi khắc sâu tội ác dã man của thực dân Pháp. Hằng năm vào ngày 30 tháng 10 nhân dân thôn Cẩm Phú làm lễ giỗ và tưởng niệm những người dân vô tội đã bị chết thảm thiết ở đây.

Tháng 7/2012, từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của UBND tỉnh và 20 triệu đồng ngân sách đối ứng của xã Điện Phong, nhà bia tưởng niệm thảm sát Biện Hòa đã được dựng lên tại khu vườn này. Cùng thời gian này, ông Nguyễn Phi Kiên (80 tuổi) - người con của vùng Gò Nổi hiện sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh, đã tự nguyện đóng góp 135 triệu đồng xây dựng nhà tưởng niệm nằm phía sau nhà bia, bên trong lập bàn thờ để thờ phụng các linh hồn đã khuất.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2012). Vào ngày 27/7/2012, Đảng uỷ - HĐND- UBND - UBMTTQ xã Điện Phong tổ chức an vị và khánh thành trùng tu khu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vườn Biện Hòa. Khu di tích lịch sử vườn Biện Hòa gồn hai hạng mục: nhà thờ phụng cán bộ và nhân dân và nhà bia tưởng niệm với khuôn viện rộng 1.175 m2.